ช่วงเวลาที่ผ่านมามีการพูดถึงเวลาของการที่มหาวิทยาลัยอาจจะเริ่มหายไปในอนาคตอีกไม่นาน โดยเฉพาะในต่างประเทศซึ่งมีระบบการศึกษาที่เปิดมากกว่าประเทศไทย อย่างระบบ MOOC หรือพวกที่ให้การศึกษาแบบออนไลน์โดยการให้ใบประกาศนีบัตรในรายวิิชาหรือชุดรายวิชาต่างๆ โดยมีทั้งสื่อวีดีโอ เอกสาร มีการสั่งงานและตรวจงาน รวมถึงการมีระบบสร้าง community ของผู้เรียนซึ่งมาจากทั่วโลกได้ ปัจจุบันมีสตาร์ทอัพทางการศึกษาเกิดขึ้นมากมายทั้งในกลุ่มที่สร้างระบบให้การศึกษาออนไลน์ อย่าง Coursera, EdX, Udacity ซึ่งปัจจุบันมีหลักสูตรที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ หรือการสร้างเครื่องมือทางการศึกษาใหม่ๆ

วันนี้ขอแนะนำสตาร์ทอัพทางการศึกษากลุ่มหนึ่งคือ Piazza

Piazza เป็นระบบที่ให้นักศึกษาสามารถตั้งคำถามไปยังอาจารย์และเพื่อนๆร่วมห้องได้แบบไม่เปิดเผยชื่อ จากนั้นคำตอยที่ถูกต้องจะถูกดึงขึ้นด้านบนจากการให้คะแนนของผู้ใช้ ปัจจุบันมีการใช้ระบบนี้ในมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ หลายแห่ง ส่วนบริษัทนั้นได้รายได้จากการให้บริษัทจัดหาบุคคล (recruiter) เข้าถึงฐานข้อมูลที่มีข้อมูลนักศึกษาที่เป็นอัจฉริยะทั่วโลกนับล้านคน