ผ่านการ Pitching ในโครงการ Startup Thailand League ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

Team : Luxer Fabric
มหาวิทยาลัย ศิลปากร

ทีม Luxor Fabric เล็งเห็นถึงคุณค่าความสำคัญของผ้าไทย และมีความตั้งใจที่จะพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับตัวกลางในการซื้อขายผ้าไทย เพื่อเข้ามาแก้ปัญหาให้กับกลุ่มลูกค้า ที่นิยมซื้อขายสินค้าผ้าไทย (หลักๆประกอบด้วยชาวต่างชาติ Top 5 ที่นิยมซื้อผ้าจากประเทศของเราได้แก่อเมริกา ญี่ปุ่น จีน อินโดนีเซีย เวียดนาม นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนไทยที่นิยมผ้าไทย ได้แก่กลุ่มสตรี กลุ่มข้าราชการ) ทั้งรูปแบบการส่งออกไปยังต่างประเทศ และการซื้อขายภายในประเทศ ด้วยเหตุเนื่องจากลูกค้าเกิด pain point คือ ลูกค้าสั่งงานผ้าไทยพรีเมี่ยม แต่ได้รับผ้าที่ไม่มีคุณภาพ ราคาสูงเกินความจำเป็นทั้งที่เดินทางไปสั่งทำสินค้าตั้งไกล ปัจจุบันผู้รับทำงานในด้านนี้ที่มีคุณภาพดีนั้นหาได้ค่อนข้างยาก บางกรณีลูกค้าอาจจะหนักใจเพราะกำชับกับผู้รับทำแล้วว่าห้ามเอางานเราไปใช้ทำต่อ แต่ผลสรุปว่าผู้รับทำกลับนำงานเราไปใช้ทำต่อโดยไม่รักษาสัญญาและกอบโกยผลประโยชน์ส่วนตัวก็ดี ในบางกรณีผู้รับทำสินค้าบางท่านรับเงินมัดจำไว้แล้วก็หายไปก็มี ซึ่งมูลค่าการซื้อขายด้านการส่งออกสินค้าผ้าไทย ประเภท man-made มีมูลค่าเฉลี่ยรวม 672 ล้านดอลล่าสหรัฐ เฉลี่ยตั้งปี 2012-2016 โดยเราคิดว่าหากเรามีการพัฒนาและช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากขึ้น ให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่ดี เราก็จะสามารถมีรายได้จากส่วนการตลาดในที่นี้สูงสุดประมาณ 5% จากตลาดจากที่คาดประมาณไว้คือ 33.6 ล้านดอลล่าสหรัฐ (ขอขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันพัฒนาอุสหกรรมสิ่งทอแห่งประเทศไทย) ด้วยเหตุนี้เองทางทีม Luxor Fabric จึงได้มีแนวคิดที่จะพัฒนาแอพมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาของลูกค้าเหล่านี้ ด้วยเงื่อนไขที่ถ้าลูกค้าซื้อผ่านแอพ ลูกค้าสามารถเลือกช่างผู้รับทำงานได้เอง สามารถทำการติดตามงานได้ โดยจะมีการส่งภาพความคืบหน้ามาเป็นระยะๆ เลือกช่างได้อย่างปลอดภัยตามใจตนเองซึ่งช่างที่มาลงทะเบียนจะต้องได้รับการตรวจสอบก่อน ดูโปรไฟล์ของช่างผลงานของช่างได้เพื่อประกอบการตัดสินใจ มีการกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมภายในแอพเองเลยว่าหากลูกค้าต้องการตกลงกับช่างว่า งานชิ้นนี้ที่เราออกแบบเมื่อนำไปทำสินค้าแล้วจะไม่สามารถนำไปใช้ต่อเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของช่างทำสินค้า ซึ่งสามารถทำการตกลงกันได้ โดยจะมีส่วนในเรื่องของกฎหมายเข้ามาช่วยเหลือด้วย นอกจากนี้แล้วลูกค้าสามารถเลือกลายได้เอง สีเอง งานก็ดี ราคาก็ไม่กดจนสูงลิ่ว ตามคำแนะนำโปรไฟล์ของช่างรับทำ ในส่วนของช่างที่รับงานอิสระลูกค้าสามารถส่งงานออกแบบของตนเองเพื่อนำส่งให้ช่างพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะจัดทำขึ้นและตกลงรับงานจากลูกค้า และเข้าสู่กระบวนการซื้อขายต่อไปซึ่งจะดำเนินเสร็จส้นภายในแอพพลิเคชั่น